So sánh máy in khắc laser fiber và máy in khắc laser CO2 công nghiệp

Việc chọn lựa chọn mua máy in khắc laser fiber hay máy in khắc laser CO2 nhiều lúc làm các Bạn khó đưa ra quyết định được ngay. Nên lựa chọn loại máy nào đây để phục vụ công việc cho mình mang lại hiệu quả cao nhất?. Thực ra rất đơn giản, nếu bạn đang muốn khắc kim loại, bạn sẽ cần đến máy in khắc laser fiber. Nếu bạn đang tìm cách để khắc gỗ, giấy, tre, dừa, vải thì máy in khắc laser CO2 là lựa chọn tốt nhất. Nhìn chung, mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng về cách vận hành, sử dụng, bảo trì bảo dưỡng. Nào chúng ta hãy cùng xem nhé!

Máy in khắc laser fiber và Co2

Khái niệm máy in khắc laser fiber và máy in khắc laser Co2

Máy in khắc laser fiber

Máy in khắc laser fiber là một loại hệ thống máy in khắc laser CNC. Máy sử dụng máy phát laser fiber để tạo dấu hiệu vĩnh viễn trên bề mặt 2D & 3D của kim loại, phi kim. Máy phát laser khắc Fiber phát tia laser ở bước sóng 1.070 nm đáp ứng được 100% kim loại và 80% các loại phi kim loại. Được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở sản xuất công nghiệp và các ứng dụng thương mại. Máy in khắc laser giúp các doanh nghiệp in date/code, số lô, số ca, mã vạch 1D, 2D, logo, hình ảnh lên sản phẩm.

Máy in khắc laser Co2

Máy in khắc laser CO2 là máy in laser công nghiệp sử dụng công nghệ co2. Máy in tạo ra tia laser dựa trên hỗn hợp khí carbon dioxit có bước sóng khoảng 9,3um – 10,6um. Máy in chủ yếu được sử dụng phù hợp để in khắc trên các vật liệu phi kim loại và trên hầu hết các loại nhựa. Máy in khắc với cường độ thấp hơn so với máy khắc laser fiber, tạo ra bản tin trên bề mặt vật liệu mà không gây ra bất cứ sự hư tổn nào.  Máy in khắc laser CO2 lý tưởng để in khắc chính xác với tốc độ cao và được sử dụng rộng rãi để in NSX/ HSD, số lô, số ca, tên doanh nghiệp, nhãn hiệu, mã vạch, logo, hình ảnh.

Những điểm khác biệt laser Fiber và CO2

Tuổi thọ của nguồn laser

1. Máy in khắc laser fiber

Có chùm tia laser fiber với bước sóng 1064nm – 1070nm. Tỷ lệ khuếch đại quang học cao, công suất laser từ  20w 30w 50w 60w 70w 100w,… cho đến 200w. Mức tiêu thụ điện thông từ 500w – 1200w. Máy được đánh giá là ổn định, dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí nhất.

Thông thường, tuổi thọ laser sẽ nằm ở khoảng 100.000 giờ. Tuổi thọ laser phụ thuộc và mức năng lượng điều chỉnh và điều kiện môi trường. Nếu môi trường nóng, động ẩm cao thì laser sẽ nhanh bị lão hóa là tuổi thọ cũng giảm. Theo ước tính chung, nếu sử dụng mức năng lượng 50%, tuổi thọ laser có thể lên mức 120.000 giờ sử dụng (trên 15 năm máy hoạt động).

2. Máy in khắc laser CO2

Sử dụng bằng ống phóng kim loại (Ống phóng RF CO2) sẽ có tuổi thọ cao hơn gấp 6 – 8 lần so với ống phóng thủy tinh.  Tuổi đời của loại laser RF CO2 này có thể 30.000 ~ 40.000 giờ. Nếu Bạn sử dụng một cách cẩn thận, đảm bảo tuân thủ đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất thì máy khắc laser CO2 có thể được sử dụng trong thời gian dài 6 ~ 10 năm.

Nguồn máy in khắc laser fiber và CO2

Vật liệu ứng dụng

1. Máy in khắc laser fiber

Được sử dụng khắc tất cả các kim loại và 80% các loại nhựa, phi kim. Ví dụ như: đồng, nhôm, inox, sắt, titan, vàng, bạc, sứ, da tổng hợp,… vật liệu có bề mặt bề sơn mạ, nhựa ABS, nhựa epoxy.  Trong công nghiệp, máy khắc laser fiber được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Một số mặt hàng thường được sử dụng công nghiệp như: Nút nhựa PE; thiết bị điện; linh kiện điện tử; phụ tùng ô tô; thiết bị y tế; thiết bị gia dụng; linh kiện chi tiết máy; đồ chơi xe máy; đồng hồ; hộp đựng mắt kính; dây seal nhựa; khóa niêm phong; bạc đạn; tem nhãn máy,…

2. Máy khắc laser Co2

 sử dụng chủ yếu khắc các vật liệu phi kim ví dụ, giấy, da, vải, mica, thủy tinh hữu cơ, nhựa epoxy, nhựa, gốm sứ, pha lê,dừa, ngọc bích, tre, gỗ,…  Trong ngành công nghiệp và quảng cáo được sử dụng khắc các phụ kiện may mặc, da, thủ công mỹ nghệ, quà tặng thủ công, gỗ, sản phẩm cao su, đồ nội thất, một số khác được dùng cho thiết bị điện và linh kiện điện tử.

Chất lượng chùm tia

1. Máy khắc laser fiber

Có bước sóng 1064nm – 1070nm, nên dễ dàng thiết lập chất lượng và kích thước đầu ra của chùm tia laser. Đường kính chùm tia có thể tùy chỉnh từ 16μm – 35μm. Nên việc khắc bằng laser fiber là rất sắc nét, tinh xảo, mịn.

2. Máy khắc laser Co2 

Bước sóng ở khoảng 9.3um – 10,6um, việc thiết lập đường kính tia đầu ra phụ thuốc hầu hết ở hệ thống quang học. Nhưng đến giới hạn vẫn còn kém tia laser fiber rất xa. Đường kính tia laser Co2 tương đối lớn, nhưng bạn cũng không cần quá bận tâm, vì đa phần khắc các sản phẩm trên phi kim ít khi đòi hỏi nhiều, vì vùng thước khắc tương đối lớn.

Công tác vận hành và bảo dưỡng sửa chữa máy in khắc laser fiber và máy khắc laser CO2

Về khả năng vận hành thì 2 dòng máy này đều tương đối giống nhau về thao tác lẫn cách sử dụng.

Về bảo trì bảo dưỡng thì dòng máy khắc laser CO2 cần phải có thời gian kiểm tra định kỳ quạt làm mát, vệ sinh bụi để tránh phát sinh lỗi gây ảnh hưởng đến tuổi thọ laser.  Còn máy khắc laser fiber thì quá trình sử dụng bạn sẽ ít khi phải làm các công việc trên.

Nếu bạn đang do dự chưa biết mua loại nào trước tiên, hãy liên hệ chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn cẩn thận và chu đáo, giúp bạn lựa chọn chiếc máy tốt nhất cho mình.

BẠN HÃY LIÊN HỆ:

  • Công Ty Cổ phần Sản Xuất, Thương Mại Và Dịch Vụ Kỹ Thuật Hưng Phát
  • Trụ sở chính: B44TT17 Khu Đô Thị Văn Quán-Yên Phúc, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội.
  • Websitewww.hupha.com.vn
  • Emailinfo@hupha.com.vn
  • Kinh doanh: 082 8825599
  • Hotline: 0913 55 88 22

Leave a Reply